Test nhanh kháng nguyên Covid-19 là gì?

Test nhanh kháng nguyên Covid-19 là gì?
1. Test nhanh Covid-19 là gì?
- Test nhanh Covid-19 là phương pháp xét nghiệm phát hiện các Protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm kháng nguyên) hoặc phát hiện các kháng thể được tạo ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với việc lây nhiễm Covid-19 (xét nghiệm kháng thể).
- Trong đó, phương pháp xét nghiệm kháng nguyên được sử dụng phổ biến hiện nay để sàng lọc người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn xét nghiệm kháng thể được áp dụng sàng lọc cho các trường hợp cá nhân đó có đáp ứng miễn dịch với loại virus này chưa và nếu họ có kháng thể trung hòa đặc hiệu thì cơ thể sẽ ghi nhớ miễn dịch giống như tiêm vắc-xin.
- Test nhanh kháng nguyên Covid-19 là một xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid Diagnostic Test) để phát hiện sự có mặt của Protein đặc hiệu virus SARS-CoV-2 có trong một mẫu dịch tiết từ đường hô hấp (dịch tỵ hầu) của người cần kiểm tra. Các kháng nguyên chỉ được phát hiện khi virus đang trong các chu trình nhân lên một cách nhanh chóng. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên được sử dụng tốt nhất để sàng lọc, chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm virus cấp tính.
- Test nhanh có thể phát hiện người mắc Covid-19 ngay giai đoạn mới nhiễm thay vì phải chờ phơi nhiễm 7-10 ngày như xét nghiệm phát hiện kháng thể. Hiện tại, phương pháp này được dùng như 1 xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đại trà được sử dụng trên toàn quốc nhờ lợi thế dễ thao tác, xét nghiệm lưu động, rút ngắn thời gian test, trả kết quả trong vòng 15- 30 phút.
- Test nhanh kháng nguyên được các chuyên gia đánh giá có độ nhạy thấp hơn phương pháp Realtime RT-PCR. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nghiên cứu, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều bộ kit test nhanh kháng nguyên có độ chính xác cao. Điển hình, bộ kit test nhanh của hãng dược phẩm HUMASIS - Hàn Quốc có thể cho kết quả chính xác trên 95%.

2. Test nhanh Covid-19 ở đâu?
- Phương pháp test nhanh Covid-19 bằng xét nghiệm kháng nguyên có thể thực hiện ở ngoài phòng thí nghiệm. Do đó, chúng ta có thể tiến hành lấy mẫu test nhanh chủ động tại Bệnh viện hoặc đăng ký test nhanh tại các chốt chặn kiểm dịch lưu động.
- Việc triển khai test nhanh lưu động phải đảm bảo đúng theo yêu cầu hay quy định của Bộ y tế, tránh các hiện tượng gây nhầm lẫn sai sót do nhiều yếu tố khách quan khác nhau gây ra. Do đó, hiện nay người dân vẫn được khuyến nghị nên tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Bệnh viện để có quy trình an toàn, kết quả chính xác nhất và quan trọng hơn là có Phiếu kết quả xét nghiệm đưuọc cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
- Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, cơ sở vật chất của các Doanh nghiệp lớn đảm bảo được yêu cầu, cũng như nhân viên Y tế có sẵn tại các Nhà máy Khu công nghiệp hay Khu chế xuất thì các Doanh nhiệp có thể hoàn toàn chủ động trong việc tự mua sắm và tiến hành xét nghiệm cho Nhân viên ngay tại công ty mình. Tránh di chuyển đi lại phức tạp và lây nhiễm chéo, tiết kiệm chi phí và chủ động sản xuất cũng như kiểm soát dịch bệnh.

3. Test nhanh kháng nguyên Covid-19 lấy mẫu như thế nào?
- Test nhanh kháng nguyên Covid-19 lấy dịch tỵ hầu làm mẫu xét nghiệm. Mẫu test nhanh được sử dụng trực tiếp tại các chốt xét nghiệm lưu động hoặc tại các bệnh viện và có kết quả xét nghiệm sau 15-30 phút.
- Trong trường hợp nhân viên y tế không thể tiến hành test tại chỗ sẽ đưa mẫu bệnh phẩm về phòng xét nghiệm bệnh viện để tiến hành thực hiện xét nghiệm. Khi đó, mẫu sẽ được bảo quản trong ống kín không chứa môi trường, bảo quản ở 2-8 độ C và sử dụng trong vòng 12 giờ.

4. Khyến nghị của nhà sản xuất
Trong qua trình sử dụng chúng tôi luôn luôn yêu cầu khách hàng tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu và quy định như sau:
- Đọc kỹ khuyến nghị và hướng dẫn của Bộ y tế hay các đơn vị có chuyên môn (Quyết định số: 3468/QĐ-BYT về việc “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19” được Bộ y tế ban hành ngày 07 tháng 08 năm 2020).
- Bảo quản đúng nơi quy định, pha trộn đúng tỷ lệ yêu cầu của nghành Y tế, sử dụng đúng mục đích.
- Đọc kỹ thành phần cấu tạo và hướng dẫn sử dụng hay khuyến nghị của nhà sản xuất ghi trên bao bì nhãn sản phẩm.
- Tất cả các quy trình xét nghiệm chuyên nghiệp đều do nhân viên Y tế hay nhân viên có chuyên môn đã qua đào tạo, thực hiện tại Bệnh viên hay Phòng khám đạt yêu cầu theo quy định của Bộ y tế Việt Nam.

5. Nhà nhập khẩu Test nhanh Covid-19 Humasis Hàn Quốc
Với nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu thiết bị trong nghành Y tế và Môi trường cùng đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao và hệ thống chi nhánh trải dài trên cả nước.
Công ty cổ phần tập đoàn môi trường Việt Nam tự tin đồng hành cùng quý đối tác trong các hoạt động với tôn chỉ:
- Giá thành thiết bị hợp lý nhất
- Thời gian cung ứng thiết bị nhanh nhất
- An toàn nhất, Cao cấp nhất, Bền bỉ nhất
Hotline: 0906 344 777 - Website: https://mtvn.vn/
Địa chỉ: Số 1452 Phạm Văn Đồng, Thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
Trân trọng!
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây